Được mệnh danh là “Đôi mắt Pleiku” mang môt vẽ đẹp khiến say lòng người, bạn sẽ phải lòng ngay với một không gian ngút ngàn hoa ban màu sữa trắng lung linh giữa bầu trời xanh biêng biếc nó làm nên một thứ gì đó thơ mộng, lãng đãng đến hoang sơ.

ảnh: Hứa Kim Trang

Đến đây bằng cách nào ?

Biển HồTơ Nưng ở Pleiku còn được gọi là T’Nưng hay Tơ Nuêng theo tiếng địa phương, nghĩa là “biển trên núi”. Khi có gió to, mặt hồ thường tạo sóng nên mới gọi là biển hồ. Biển hồPleiku – Gia Lai nằm gần QL.14 – 19 nên rất dễ tìm, đến đây bạn sẽ bị ngỡ ngàng bởi cảnh quang thiên nhiên bao la, bát ngát của cây xanh, ở giữa là hồ nước rộng lớn, trong vắt như một chiếc gương khổng lồ.

ảnh: Long Đinh

Con đường nhựa trải dài chạy xuyên qua những triền núi phủ xanh dưới tán thông xanh, hai bên là những rặng thông xanh mát, điểm tô bởi các bụi cây kim ngân hoa vàng quyến rũ, dẫn lối đến biển hồlộng gió.

ảnh: Trần Huỳnh Chi

Nằm ở độ cao hơn 8000m cách Tp.Pleiku gần 10km đi xe. Đến với Biển Hồ Tơ Nưng bạn sẽ say lòng với ngút ngàn hoa ban màu sữa trắng lung linh giữa không gian xanh màu trời biêng biếc. Người ta bảo “đôi mắt Pleiku” thật buồn mà thật đẹp. Nó thơ mộng, lãng đãng đến hoang sơ.

Vẽ đẹp của Biển Hồtrên núi

ảnh: Minh Thang

Phía cuối con đường, leo lên các bậc tam cấp bằng đá, bạn sẽ đến với ngôi nhà lồng được xây trên một đồi cao vươn ra lòng HồTơ Nưng. Đứng trên này này hãy phóng tầm mắt để nhìn ngắm chiêm ngưỡng mặt hồbao la đến dường nào, nước xanh biếc một màu, nổi bật giữa núi rừng trùng điệp, thấp thoáng những ngôi nhà rông cao vút…

ảnh: Bin Do

Theo như người dân nơi đây kể lại, “nước hồlà nước mắt buôn làng khóc thương người thân mãi khôn nguôi khi bị vùi lấp bởi núi lửa từ thủa xa xưa. Những giọt nước mắt ấy đổ thành các dòng suối rồi cùng quy tụ trở vềlàng thành hồ”. Người dân nơi đây ví Biển Hồnhư viên ngọc quý, mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Tây Nguyên, giữa một Trường Sơn đại ngàn.

ảnh: THAO TRAN

Từ đây phóng tầm mắt bao quát để thấy những loài hoa đang khoe sắc trong thánh thót tiếng chim những buổi sớm còn vương sương trên lá. Xa xa là những cánh rừng bát ngát, những trùng điệp đồi núi.

ảnh: Neo

Xung quanh Biển Hồ là muôn hoa khoe sắc. Cứ mỗi độ xuân về, hoa cúc quỳ trải thảm vàng trên các bìa rừng, bãi cỏ. Hoa Ê Pang màu xanh lục, phủ kín từ mép hồlên triền đồi thoai thoải. Hoa gạo đỏ rực trên nền trời xanh thẳm. Lác đác đó đây là những vạt hoa mua màu tím, hoa ngải vàng rơm, hoa đơn đỏ hồng…

Nao lòng trước vẻ đẹp mênh mông của Biển Hồtrên núi.

ảnh: Trần Quỳnh Chi

Cách đây từ hàng triệu năm, Biển Hồlà một miệng núi lửa đã từng hoạt động. Nơi đây gắn liền với nhiều câu chuyện bí ẩn khiến Biển Hồcàng trở nên huyền bí cuốn hút du khách đến tham quan.

ảnh: Huy Nguyen

Sẽ thêm phần thú vị nếu bạn có thể thuê thuyền lướt nhẹ trên mặt hồêm ả, vừa ngoạn cảnh vừa nghe người lái thuyền kể vềnhững huyền thoại bí ẩn của Biển HồTơ Nưng; hoặc cưỡi voi đủng đỉnh dạo quanh bờ hồthơ mộng; hay chỉ đơn giản là thả bộ, len lỏi theo các lối mòn ven hồrợp mát bóng cây…

ảnh: Nguyễn Thảo Thiên thanh

Đi dạo dọc Biển Hồ ngắm những hàng rừng thông xanh ngắt là một trải nghiệm thú vị…

ảnh: 형짱

Khi chiều tà, nắng vàng nhạt dần trên các sườn đồi, sương khói bảng lảng, từng đàn chim lũ lượt bay vềtổ ven hồTơ Nưng. Lúc này không gian như đọng lại trên màu thiên thanh của mặt nước, chỉ có tiếng chim ríu rít, tiếng cá đớp bóng, cũng đủ làm lay động bầu không khí tĩnh lặng nơi đây.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp: Foody / TTXT DL Gia Lai

Đẹp say lòng với “Biển trên núi” vẽ đẹp cất giấu giữa Tây Nguyên đại ngàn
Vote nếu hữu ích !